Thông tin thị trường

Tránh ” Mất Cọc Thuê Nhà “

Năm hết tết đến, thường là thời gian sôi động nhất khi mà người tìm thuê trả nhà, chủ nhà đều mong muốn tìm cho mình đối tác mới cho mình. Thật tình cờ khi được một bán sale chia sẽ về câu chuyện khách trả nhà mà như trong nước mắt, thật sự mình cũng chứng kiến một vụ như thế này rồi, cũng kịch bản khá giống lần này.
“Chuyện là khi khách thuê cũ hoàn trả nhà, chủ nhà thì có bảo lí do nhà phải sửa lại vì hư hỏng nhiều nên MẤT CỌC. Trong khi khách ở và sale cho thuê thì bảo nhà ở rất giữ gìn”. Vì thế mình xin chia sẽ ít kinh nghiệm về chuyện thuê căn hộ, nhà phố, mặt bằng…để có một cái kết giao dịch ai cũng vui, không phải cãi vã tiền mất.
Trước đây, mình cũng có thời gian làm bên cho thuê nhà phố, các vấn đề liên quan phức tạp hơn căn hộ nhiều nên có chút kinh nghiệm. Kinh nghiệm đầu tiên là chọn mặt gởi vàng, những chủ nhà hay khách thuê tính tình vui vẻ, hòa đồng, tinh thần hỗ trợ…thì dù gì tính cách cũng cởi mở, thoải mái hơn, có thể hợp tác vui vẻ và lâu dài, để lại ấn tượng tốt với cả hai bên sau này hơn. Mình có biết nhiều khách thuê nhà hơn cả 10 năm cũng có ấy chứ.
Tiếp theo là làm hợp đồng, hợp đồng giữ người thuê là bên thuê phải kỹ càng. Mình có dịp đọc hợp đồng thuê của nhiều bạn. Thật sự hợp đồng rất lỏng lẽo, mơ hồ, chủ yếu là ngày thuê và thời gian thuê là chính. Mà phần phí môi giới và lấy phí thì ghi kỹ lắm à nha ^^. Theo kinh nghiệm của mình thì hợp đồng phải chi tiết nhất có thể, trong hợp đồng phải thể hiện bàn giao có gì, hình chụp & quay phim hiện trạng nhà, bếp núc, vệ sinh…, số điện – nước, khấu trừ chi phí, bồi thường, sửa chửa, hoàn trả cọc,…Hay quá trình sử dụng nhà của bên thuê như: sửa chửa, khoan đục,… phù hợp công năng sử dụng, số lượng người ở, được phép làm những gì được thống nhất giữa 2 bên trước khi tiến hành thuê.
Khi thuê hoặc nhận bàn giao: Tốt nhất ghi nhận hiện trạng nhà cửa bằng hình ảnh videos có sự chứng kiến ít nhất giữa 2 bên (Chủ nhà – khách thuê – Môi giới). Chủ nhà hoặc khách hàng có thể chuẩn bị check list phụ lục (Condition Report) (thường môi giới chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ chuyện này) thể hiện sự thống nhất về hiện trạng lúc đó, những chi phí phát sinh, trách nhiệm của bên nào tốt nhất nên được thể hiện rõ ràng. Nếu không có vấn đề gì và chúng ta sẽ chịu trách nhiệm cho những hư hại đó khi trả nhà. Đừng vì một chút mất công mà trong quá trình cho thuê và sử dụng nhà lại phiền hà bực mình về sau. Hoặc sau bước này thì gần như chúng ta không mấy khi gặp lại môi giới nữa.
Trong quá trình thuê nhà (Này mình gợi ý thêm): Có thể đến kiểm tra nhà hoặc khách thuê mời chủ nhà đến thăm nhà chơi. Hoặc là inspect tình trạng căn nhà thường xuyên qua email, tin nhắn có hình ảnh. Cả 2 bên cùng kiểm tra lại quá trình sử dụng ngôi nhà, để sửa chữa những hư hỏng nào theo quy định nghĩa vụ trong hợp đồng… Vì những lỗi nhỏ nếu để lâu không sửa chửa hoặc không để ý qua thời gian sẽ ảnh hưởng rộng hơn. Ví dụ thấm ướt, kẹt cống nước hay mục nội thất….Hoặc là sự thống nhất miễn trừ trách nhiệm về sau khi trả nhà.
Khi kết thúc hợp đồng thuê hoặc trả bàn giao: Dọn dẹp, thu dọn hành lý sạch sẽ. Có nhiều trường hợp khách thuê nhà dọn dẹp hành lý trả hiện trạng nhưng quá trình dọn dẹp lại để lại một số bụi bẩn, vụn rác… Nếu có khoan đục gì thì mua một loại bột trét để bít lại hết, phải làm vệ sinh lại toàn bộ nhà (vì khi giao nhà cho mình họ cũng giao nhà sạch bóng có check cùng lúc thuê). Việc kiểm tra khi kết thúc hợp đồng hoặc trả nhà cũng quan trọng giống lúc nhận nhà. Cần phải có ít nhất 2 bên để xác nhận hiện trạng, ký recheck lại các phụ lục đã ký từ trước khi sử dụng nhà thuê. Lưu ý, việc tiền cọc giữ chân cũng nên giải quyết lúc trả nhà, khấu trừ các chi phí liên quan nếu có, tránh trường hợp dọn hết hành lý, nhưng tiền cọc vẫn chưa chuyển khi chủ nhà đổi ý lý do này lý do kia giống trường hợp bạn kia chia sẽ với mình.

 

batdongsangroup.vn cam on

CÙNG CHUYÊN MỤC

Savills ký kết hợp tác Danh Khôi Group quản lý vận hành tại căn hộ Takashi Ocean Suite

01-08-2021 35

Savills được thành lập tại Anh vào năm 1855, chuyên cung cấp dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới với hơn 600 văn phòng trên khắp châu Mỹ, châu Âu, châu Á, Thái Bình Dương, châu Phi, Trung Đông

Tập đoàn Danh Khôi ra mắt dự án Takashi Ocean Suite tại biển Kỳ Co

27-07-2021 37

Takashi Ocean Suite Kỳ Co đang dần hình thành là một khu đô thị với kiến trúc độc đáo, hệ thống tiện ích đa dạng. Du khách ghé nơi đây để cảm nhận trọn vẹn văn hóa, tinh thần “xứ Phù Tang”...

Hình ảnh đầu tiên tại công trường Đại Học Fullbright quận 9 TP. Thủ Đức

01-07-2021 124

Khi trường đi vào hoạt động sẽ có rất nhiều gia đình giàu của cả nước có sẽ cho con cái đi học ở đâu, nhiều gia đình sẽ có khuynh hướng chọn nhà mua nhà gần trường để các con đi học,...

Rao bán 39 căn hộ trên siêu du thuyền lớn nhất thế giới Somnio

01-07-2021 224

Somnio siêu du thuyền lớn nhất thế giới hiện tại với chiều dài lên tới 222m, thuộc sở hữu của hoàng gia Abu Dhabi và dự kiến ra mắt vào năm 2024. Dự án được khởi xướng bởi Carl Le Souef, một...

Resort Six Senses Ninh Van Bay Nha Trang nơi Quang Vinh và Hiền Thục hội ngộ

01-07-2021 135

Quang Vinh hội ngộ Hiền Thục tại Resort cao cấp Six Senses Ninh Van Bay ở Nha Trang, trong chương trình về du lịch mới nhất anh đăng tải trên Youtube.